Cách Thức Đảm Bảo An Toàn Trong Sản Xuất Với Băng Keo Dán Nền 3M

Khu vực làm việc luôn tiềm ẩn một số nguy hiểm mà bạn không thể lường trước được. Một giải pháp giúp khu vực sản xuất cũng như kho bãi trở nên an toàn, hướng dẫn khoa học và làm việc năng suất hơn, đó là thiết lập các khu vực khác nhau nhờ đánh dấu sàn. Việc này có thể tạo ra các trật tự hoạt động, giúp nhân viên tránh khỏi những nguy cơ nguy hiểm tại khu vực lao động. Quy định của OSHA và tiêu chuẩn 5S là hai tiêu chuẩn đánh dấu sàn được áp dụng phổ biến tại các doanh nghiệp lớn hiện nay.

Áp dụng quy định của OSHA khi sử dụng băng keo cảnh báo

OSHA (Occupational Safety Health Administration) là cơ quan bảo vệ sức khỏe và an toàn lao động ra đời vào năm 1970. OSHA xác định các tiêu chuẩn và yêu cầu an toàn, được áp dụng cho hầu hết các môi trường làm việc. Sau đó thiết lập thành các quy định buộc người sử dụng lao động phải tuân thủ các tiêu chuẩn và yêu cầu đó.

Lợi ích của tiêu chuẩn OSHA 

Áp dụng tiêu chuẩn OSHA vào việc đánh dấu sàn sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho quá trình lao động sản xuất:

 • Phân cách khu vực đi lại của người lao động và khu vực di chuyển của máy móc: Sử dụng vạch đánh dấu trên sàn để chỉ định lối đi nhằm bảo vệ người đi bộ khỏi xe nâng, bảng điện, máy móc hạng nặng và các mối nguy hiểm khác.
 • Cảnh báo các khu vực nguy hiểm: Giữ an toàn cho nhân viên khi phải làm việc, xếp hàng ở các khu vực xung quanh thiết bị nguy hiểm và khu vực nguy hiểm.
 • Hướng dẫn vị trí cho người lao động: Thông tin đến nhân viên để họ biết mình đang ở khu vực nào (hoặc vị trí cần tránh) khi đi lại ở khu vực vận hành máy móc hạng nặng các thiết bị khác.
 • Đánh dấu khu vực di chuyển của xe nâng: Giúp thiết lập các lối đi dành riêng các phương tiện vận chuyển hàng hóa. Giúp đảm bảo an toàn và người điều khiển phương tiện cũng dễ dàng kiểm soát tình hình giao thông hơn.
 • Giữ an toàn cho nhân viên trong điều kiện thiếu sáng: Đánh dấu sàn phát quang có thể giúp nhân viên tìm lối thoát hiểm và thiết bị trong trường hợp khẩn cấp và các tình huống ánh sáng yếu khác.


Đảm bảo an toàn lao động bằng việc đánh dấu sàn theo tiêu chuẩn OSHA

Tiêu chuẩn của OSHA có thể áp dụng cho những khu vực nào?

Các quy tắc của OSHA áp dụng cho nhiều nơi làm việc từ ngành xây dựng, hàng hải đến các ngành công nghiệp. OSHA đặt ra các tiêu chuẩn và yêu cầu dựa trên nghiên cứu tại nơi làm việc cũng như ý kiến ​​đóng góp từ các chuyên gia kỹ thuật, người sử dụng lao động và các bên liên quan khác. Những khu vực yêu cầu bắt buộc cần phải thực hiện đánh dấu sàn và các giải pháp an toàn là: 
Thiết lập các tuyến đường giao thông: Thiết lập lối đi cho người đi bộ và phương tiện và điều hướng luồng giao thông. Như vậy có thể đảm bảo an toàn nhân viên. Đồng thời các hoạt động sản xuất và vận chuyển hàng hóa được thực hiện một cách an toàn, hiệu quả hơn.
Các khu vực lưu giữ hàng hóa: Đánh dấu sàn có thể khoanh vùng các khu vực dành cho hàng tồn kho, PPE, thiết bị nguy hiểm, xe nâng và các mặt hàng khác.

Những quy định về đánh dấu sàn của tiêu chuẩn OSHA

Việc đánh dấu sàn theo quy định OSHA bao gồm các đường kẻ và ký hiệu, thường được sơn hoặc dán trên sàn, giúp điều tiết sự di chuyển xung quanh cơ sở và tránh các mối nguy hiểm.  OSHA đề cập cụ thể đến việc đánh dấu sàn trong tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Quy định về độ rộng

 • Các vạch đánh dấu sàn phải rộng ít nhất 2 inch để đảm bảo khả năng gây chú ý tốt nhất.
 • Lối đi phải rộng ít nhất 4 inch hoặc rộng hơn ít nhất 3 inch - phụ thuộc chính vào các thiết bị lớn nhất được sử dụng trong lối đi.
 • OSHA cho phép mọi bề mặt (kể cả sàn đất) sử các phương pháp tương đánh dấu an toàn tương tự khác. Chỉ cần nhân viên được đào tạo về quy định an toàn khi sử dụng.


Tiêu chuẩn OSHA được áp dụng nhiều khu vực khác nhau trong sản xuất

Quy định về màu sắc

OSHA không đưa ra yêu cầu cụ thể về màu đánh dấu sàn. Các doanh nghiệp có thể sử dụng bất cứ màu nào để áp dụng cho đường kẻ xác định lối đi. Nhưng phải đáp ứng được rằng chúng phân bố lối đi rõ ràng nhất.
Bên cạnh đó OSHA cũng cung cấp một số hướng dẫn để thiết lập hệ thống đánh dấu sàn theo các mã màu cụ thể như sau.

 • Màu đỏ xác định các mối nguy hiểm liên quan đến hỏa hoạn (bao gồm thiết bị phòng cháy chữa cháy và thùng chứa chất lỏng dễ cháy), cũng như các công tắc, thanh và nút khẩn cấp trên các máy móc nguy hiểm.
 • Màu vàng báo hiệu sự thận trọng và đánh dấu các mối nguy hiểm vật lý (bao gồm va đập, vấp ngã, ngã, vấp ngã và “bị kẹp giữa”).

Lưu ý: Màu vàng vẫn có thể được áp dụng cho các vị trí đánh dấu sàn thông thường. Năm 1977 một thống kê của OSHA cho biết rằng “vạch vàng được công nhận là màu thuận tiện và ít tốn kém nhất để đánh dấu lối đi và khu vực kho.”

Áp dụng tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho 

Tiêu chuẩn 5S có nguồn gốc từ Nhật là một giải pháp tối ưu giúp nhà kho của bạn được tổ chức một cách khoa học nhất. Hạn chế tối đa những lãng phí có thể xảy ra. Hiện nay tiêu chuẩn 5S là giải pháp tối ưu cho việc quản lý kho.

Lợi ích tiêu chuẩn 5S

Hệ thống 5S nhằm nâng cao hiệu quả, tăng cường tổ chức và giảm lãng phí - tất cả những điều này đều có thể được thực hiện thông qua đánh dấu sàn.
Năm yếu tố tiên quyết của tiêu chuẩn 5s giúp tạo nên một quy trình hoạt động hiệu quả và nhất quán, không thể bỏ qua đó là: Sắp xếp (seiri), Đặt trong trật tự (seiton), Sạch sẽ (seiso), Tiêu chuẩn hóa (seiketsu), Duy trì chu kỳ (shitsuke)

 • Tận dụng tối đa nguồn tài nguyên: Việc lọc lại và sắp xếp các của các nguyên vật liệu và dụng cụ sản xuất. Hạn chế tối đa việc dư thừa hoặc không tận dụng triệt để được công năng của trang thiết bị. Sắp xếp và lưu trữ trở nên hiệu quả hơn. Triển khai hệ thống đánh dấu sàn theo tiêu chuẩn 5s nhất quán sẽ giảm diện tích mà hoạt động của bạn cần, tiết kiệm được tài nguyên của doanh nghiệp.
 • Thuận tiện cho nhân viên tìm kiếm hàng hóa: Các bộ phận và trang thiết bị được dán nhãn màu 5s có ​​thể tiết kiệm thời gian tìm kiếm cũng như tránh những sai lầm. Khi nhân viên có thể dễ dàng tìm thấy vật tư, nguyên liệu và xác định lượng hàng tồn. Họ sẽ biết khi nào phải cần đặt thêm hàng mới.
 • Khắc phục sự cố nhanh hơn: Giữ cho khu vực của bạn được sạch sẽ giúp phát hiện nhanh các trường hợp nguyên vật liệu hoặc hàng hóa bị rò rỉ. Phản ứng nhanh hơn giúp khắc phục sự cố nhanh, tránh hậu quả về sau.
 • Hỗ trợ cho quá trình quản lý tốt hơn: Tiêu chuẩn hóa bằng cách sử dụng các dấu hiệu trực quan thông qua màu sắc của 5s, giúp nhân viên của bạn hiểu được cách quản lý và xử lý chất thải phù hợp. Việc triển khai hệ thống mã màu 5s trên các bảng hướng dẫn, biển báo và phiếu ghi chú. Giúp cải thiện quy trình làm việc của công nhân đối với các mối nguy hiểm và quy trình ứng phó khẩn cấp.


Tiêu chuẩn 5S giải pháp sắp xếp nhà kho khoa học

Tiêu chuẩn 5S có thể đánh dấu những khu vực nào?

Lợi ích chính của việc đánh dấu sàn theo tiêu chuẩn 5S là mang lại không gian làm việc khoa học và hỗ trợ các hoạt động được triển khai nhanh chóng hơn. Nên mọi doanh nghiệp điều có thể áp dụng tiêu chuẩn này vào khu vực sản xuất, khu vực di chuyển, hay kho bãi của doanh nghiệp minh,...Tuy nhiên hiện nay thì áp dụng tiêu chuẩn 5S vào quản lý kho bãi là giải pháp quản lý kho bãi tối ưu cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Những quy định về đánh dấu sàn của tiêu chuẩn 5S

Giữ cho hệ thống mã màu 5S của bạn đơn giản: Doanh nghiệp nên giới hạn số lượng màu sử dụng trong hệ thống mã màu của mình. Quá nhiều màu sắc, nhân viên có xu hướng trở nên bối rối và không nhớ được chính xác được quy tắc. Các màu sắc phổ biến được sử dụng là đen, trắng, vàng, tím, lục, cam, xám, lam và đỏ.

Chọn màu nhất quán cho từng khu vực: Cố gắng chọn các màu cố định cho từng khu vực. Các khu vực khác nhau sẽ có quy định màu sắc khác nhau. Nhân viên sẽ nhớ ý nghĩa của màu sắc.

Các ký hiệu trực quan phải đảm bảo các tiêu chí:

 • Làm nổi bật thông tin quan trọng.
 • Thiết kế tối giản dễ nhớ
 • Được sử dụng một ngành công nghiệp liên tục không thay đổi.

Quy định về mã màu trong 5s

Màu vàngLối đi, làn đường giao thông, lối đi bộ, bảo vệ máy, khu vực làm việc
Màu camKhu vực kiểm tra hoặc lưu trữ tạm thời
Màu đỏCác khu vực bị lỗi, Phế liệu, Làm lại, Thẻ đỏ
Màu xanh láKho chứa thành phẩm, Thiết bị an toàn
Màu xanh trờiKho chứa nguyên vật liệu, hàng tồn kho, điểm kiểm tra
Màu đenCông việc đang tiến hành dở dang
Đen / VàngCác khu vực có nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn cần thận trọng, thùng chứa vật liệu nguy hiểm
Đen trắngKhu vực sử dụng cho hoạt động nguy hiểm cần tránh xa
XámKho có kệ cao, giá đỡ, vv


Đánh dấu sàn bằng các loại băng keo dán nền theo các tiêu chuẩn quốc tế, có thể mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho doanh nghiệp của bạn. Nâng cao hiệu quả, giảm thiểu các rủi ro. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bạn nên dành thời gian tìm hiểu xem doanh nghiệp mình nên sử dụng phương pháp nào và nên sử dụng loại băng keo dán nền nào mang lại hiệu quả tối đa nhé. 

Bài viết liên quan:

Phim cách nhiệt 1 chiều - Sự lựa chọn tuyệt vời cho không gian riêng tư

Một không gian sống hiện đại, ngoài  việc tiết kiệm năng lượng, tạo cảm giác thoải mái, không gian ấy còn phải đáp ứng yêu cầu về sự riêng tư bên trong. Mặc dù rèm cửa và mành che vẫn có thể đảm bảo tính riêng tư cho 1 không gian. Nhưng mặt hạn chế là không thể duy trì tầm nhìn ra ngoài. Vì vậy sử dụng phim cách nhiệt 1 chiều vẫn là lựa chọn tối ưu với đa lợi ích vừa nâng cao chất lượng không gian vừa có thể đảm bảo tính riêng tư một cách...

Nên Dán Phim Cách Nhiệt Màu Gì Là Tối Ưu Nhất Cho Từng Ứng Dụng

Không gian mở khiến bạn khó chịu bởi ánh sáng chói và hơi nóng chiếu qua cửa sổ. Nếu bạn luôn đóng rèm hoặc mành sẽ làm mất đi sự thoáng của không gian mở, bỏ lỡ vẻ đẹp của phong cảnh ngoài trời, thì phim cách nhiệt có thể khắc phục hoàn toàn những hạn chế này. Tuy nhiên không phải màu phim nào cũng phù hợp với từng cấp độ ánh sáng khác nhau. Sau đây sẽ là một số gợi ý màu phim cách nhiệt tăng sự thoải mái cho bạn khi ở trong nhà. Những thông số...

So sánh phim cách nhiệt và kính cách nhiệt - Đâu là giải pháp tối ưu nhất?

Cửa sổ lớn cung cấp ánh sáng tự nhiên và tạo nên không gian thoáng đãng. Nhưng đôi khi cửa sổ lớn, cũng khiến bạn khó kiểm soát nhiệt độ trong phòng hơn. Trong khi phương pháp hỗ trợ khắc phục như rèm cửa thì lại gây ra hạn chế gây cản trở tầm nhìn. Hiện nay hai giải pháp khắc phục được nhược điểm đó, được nhiều người lựa chọn là phim cách nhiệt cửa sổ và kính cách nhiệt. Không ít người cũng đặt ra so sánh phim cách nhiệt và kính cách nhiệt, vậy đâu sẽ là...

Phim Cách Nhiệt Dán Bên Trong Hay Bên Ngoài Mang Đến Hiệu Quả Tốt Nhất

Phim cách nhiệt được biết đến như một giải pháp điều hòa không khí hiệu quả. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn đang phân vân là nên lựa chọn phim cách nhiệt dán bên trong hay bên ngoài, để có thể mang đến hiệu quả tốt nhất. Vị trí dán khác nhau sẽ có đặc điểm và hiệu quả khác nhau. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn cân nhắc đưa ra quyết định phù hợp nhất.Giới thiệu phim cách nhiệt dán bên trong và bên ngoài kínhNhìn chung 2 loại phim cách nhiệt dán bên trong hay bên...

Chỉ số TDS là gì? Tầm Quan Trọng Của Chỉ Số TDS Trong Nước Uống Hàng Ngày

Khi đánh giá chất lượng nước có thể uống trực tiếp vào cơ thể, thì chỉ số TDS luôn được nhắc đến như một thước đo tiêu chuẩn. Vậy TDS là gì và chúng có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe, tầm quan trọng của TDS trong việc đánh giá chất lượng nước. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé. Chỉ số TDS là gì?TDS ( Total Dissolved Solids) là một chỉ số thể hiện cho nồng độ tổng chất rắn hòa tan có trong nước. Mức TDS có thể cho người sử dụng biết lượng nguyên tố...

Giải Pháp Khử Mùi Clo Trong Nước Máy An Toàn HIệu Quả

Mùi clo trong nước máy là một vấn đề khá phổ biến và gây khó chịu và thiếu an toàn cho việc sử dụng uống trực tiếp. Đây là một vấn đề quan trọng vì nước là một nguồn tài nguyên quan trọng cho cuộc sống của chúng ta, và nếu không được xử lý đúng cách, nước có thể gây hại đến sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu các giải pháp tối ưu nhất để khử mùi clo trong nước máy.Tại sao nước máy lại có mùi clo?Clo thường được sử dụng trong quá trình xử lý nước,...

Máy lọc nước 1 lõi lọc 3M Công nghệ lọc hàng đầu đến từ Hoa Kỳ

Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề nước sạch luôn là điều được nhiều người quan tâm. Vô số công nghệ lọc, thiết bị lọc được ra đời. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Là một trong những công nghệ lọc nước hàng đầu Hoa Kỳ, máy lọc nước với 1 lõi lọc và hoạt động không cần sử dụng điện, là một giải pháp công nghệ hiện đại. Giúp tiết kiệm năng lượng và cam kết chất lượng nước sử dụng. Máy lọc nước 1 lõi lọc 3M không dùng điện có tốt không?Máy lọc nước...

Máy Lọc Nước Sử Dụng Lõi Lọc Nước Than Hoạt Tính Có Tốt Không?

Nhu cầu nước sạch là một điều thiết yếu được nhiều người quan tâm. Hiện nay có nhiều loại máy lọc nước ứng dụng kết hợp các công nghệ lọc khác nhau. Tùy vào môi trường nước thực tế mà lựa chọn công nghệ lọc phù hợp. Một trong số đó, thì công nghệ lọc với lõi lọc nước than hoạt tính được sử dụng rộng rãi vì tính tiện ích của nó. Các loại than hoạt tính được sử dụng làm lõi lọc hiện nayĐược sử dụng phổ biến trong lĩnh vực lọc nước có 3 loại than hoạt tính...

5 Tiêu Chí Cần Phải Biết Khi Lựa Chọn Phim Cách Nhiệt Cửa Kính

Phim cách nhiệt đã trở thành một giải pháp tối ưu để bảo vệ không gian sống và làm việc khỏi ánh nắng mặt trời, ngăn chặn sự hấp thụ nhiệt vào trong không gian phòng giúp tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, với sự đa dạng của các loại phim cách nhiệt trên thị trường hiện nay, bạn cần quan tâm đến 1 số tiêu chỉ để có thể lựa chọn được phim cách nhiệt an toàn cũng như mang đến hiệu quả tốt nhất, cho ứng dụng của mình. Tiêu chí lựa chọn phim cách nhiệt cửa kính phù...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
Danh mục Giải pháp Góc Galup Liên hệ